Football pitch là gì? Quy định về thiết kế đạt tiêu chuẩn

tim-hieu-thong-tin-football-pitch-la-gi

Football pitch là gì? Đây là sân bóng đá không chỉ là nơi các cầu thủ gặp nhau mà còn là bí mật của sự hấp dẫn. Từ ngữ này khá quen thuộc với người hâm mộ bóng đá. Nếu bạn quan tâm muốn biết chi tiết hơn thì đọc thông tin được chúng tôi tổng hợp dưới đây. 

Football pitch là gì?

Nói cách đơn giản, đây là sân bóng đá thường xuyên xuất hiện trong ngôn ngữ bóng đá. Sân bóng đá là không gian tổ chức các trận đấu xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Chiều dài và chiều rộng tỷ lệ tương đương được định rõ. Các đường giới hạn bao quanh được đánh vạch sơn trắng mục đích phân biệt giữa phần trong và ngoài sân.

tim-hieu-thong-tin-football-pitch-la-gi

Tìm hiểu thông tin về football pitch là gì?

Trong bóng đá chuyên nghiệp, kích thước sân quy định theo tiêu chuẩn riêng biệt. Chiều rộng tối thiểu nằm trong khoảng 64m đến 75. Kích thước chiều dài tối đa tương ứng từ 100m đến 110m. 

Đến năm 2008, Hiệp hội Bóng đá Anh IFAB quyết định điều chỉnh mới về kích thước sân bóng: Chiều dài 105m và chiều rộng 68m. Kích thước này được đo đạc chặt chẽ tạo điều kiện tốt và thuận lợi nhất cho cầu thủ tham gia thi đấu. Qua đó, cầu thủ trên sân dễ dàng di chuyển mang lại hiệu quả cao.

Những quy định về football pitch là gì?

Không cần bàn luận nhiều, sân bóng phải tuân theo quy định cụ thể. Bao gồm: bề mặt sân, đường chỉ dẫn, khu vực an toàn và yếu tố khác đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng. 

Bề mặt sân: Sân có thể lát bằng cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Song, chúng ta cần chăm sóc và bảo trì đều đặn đảm bảo bặt mặt sân luôn đạt chất lượng. 

Vạch chỉ dẫn: Các đường chỉ dẫn trên sân phải rõ ràng (khung thành, trung tâm, đường biên và đường phạt đền). Chi tiết này giúp cầu thủ, HLV, trọng tài và người xem định vị các khu vực rõ ràng trong trận đấu. 

Khu vực an toàn: Sân bóng đá đạt tiêu chuẩn phải có các khu vực an toàn và nhanh chóng. Lối thoát hiểm thiết kế thông minh và đầy đủ trang thiết bị phòng cháy chữa cháy.

nhung-quy-dinh-ve-san-football-pitch

Những quy định về sân football pitch

Các quy tắc này giúp sân bóng trở thành môi trường an toàn và công bằng cho đội đến người hâm mộ. Ban quản lý sân cần đảm bảo, mọi người nghiêm chỉnh tuân thủ quy định và thực hiện chúng một cách có hiệu quả. 

Những tiêu chuẩn của Football Pitch

Sân bóng đá không chỉ là đường kẻ và cột trụ còn là nơi tập trung nhiều thuật ngữ chuyên môn khác. Chẳng hạn: đường giới hạn, cung phạt góc, cột cờ góc và cầu môn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa và xác định đúng. Vậy nên, chúng tôi tổng hợp và chia sẻ:

Đường giới hạn

Đường giới hạn tạo ra bởi các vạch màu trắng giúp phân định rõ 2 đội trên sân. Đường này gồm: đường biên dọc theo chiều dài của sân, đường biên ngang vuông góc đường biên dọc, đường giữa sân chia thành 2 phần bằng nhau. Thêm nữa, đường tròn ở giữa bán kính 9.15m dùng cho việc giao bóng trước trận đấu.

Khu phạt đền

Trong trận đấu, các cầu thủ phải tuân thủ đúng quy tắc do ban tổ chức đưa ra. Khu vực phạt đền là điểm chính để xác định hình phạt được đánh dấu bằng 2 hình chữ nhật phía trước khung thành. Khu vực này nguy hiểm nhất được tính từ cột dọc lên đến 16m50 và mở rộng sang 2 bên biên ngang. Theo quy định, đội phạm lỗi trong khu vực này mang đến cho đội bị hại hưởng quả phạt đền.

Cột cờ góc

Mọi người theo dõi bóng đá sẽ thấy, những cột cờ này xuất hiện góc sân độ cao 1m50. Mục đích giúp cầu thủ dễ quan sát. Cột cờ góc đặt ở các vị trí dễ nhận biết tại góc của sân.

hinh-anh-cot-co-goc-trong-san-football-pitch

Hình ảnh cột cờ góc trong sân football pitch

Cung phạt góc

Cung này giúp hạn chế vùng cấm cử động khi cầu thủ thực hiện phạt góc theo chỉ đạo của trọng tài. Quy định nêu rõ, kỹ thuật này đặt góc đánh bại tại tâm với đường góc bán kính bằng 1/4 đường tròn.

Cầu môn

Đây là phần khung bằng chất liệu sắt nằm ở giữa 2 đường biên ngang. Cầu môn gồm 1 Khung cầu môn có 2 cột dọc đặt vuông góc với sân. Quy định đúng tiêu chuẩn, khoảng cách giữa 2 cột này và vị trí cờ góc trên sân là 7,32m. Phía trên 2 cột có 1 xà ngang cách mặt sân độ cao 2,24m.

Cột gôn và xà ngang sơn màu trắng có thể làm bằng chất liệu gỗ, kim loại hoặc vật liệu khác. Yếu tố này phải được ban tổ chức chấp thuận cho phép dùng trong trận đấu. Song, kích thước không quá 12cm yêu cầu thiết kế an toàn tránh nguy hiểm trong quá trình thi đấu.

Lưới được căng giữa 2 cột dọc, xà ngang và kéo xuống mặt phía sau cầu môn. Trước khi trận đấu diễn ra, ban tổ chức cần kiểm tra để đảm bảo sự chắc chắn và ổn định. Qua đó, trận đấu không bị ảnh hưởng và ngăn chặn bóng vượt quá đường lưới. Lưới được làm từ sợi vải hoặc sợi đay chắc chắn. Qua đó, trận đấu đảm bảo tính liên tục và không gián đoạn.

Kết luận

Sau khi đọc bài trên, bạn đã biết khái niệm và những tiêu chí quan trọng football pitch là gì chưa? Chúng tôi hy vọng, thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới bóng đá. Ngoài ra, bạn muốn tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan khác thì truy cập địa chỉ uy tín. Chúc bạn có trải nghiệm thú vị và hấp dẫn ở trận cầu đỉnh cao!

Trả lời