Chuyển nhượng bóng đá là gì? Các hình thức phổ biến nào?

chuyen-nhuong-bong-da-la-gi

Mỗi khi cửa chuyển nhượng bóng đá mở ra, thị trường như một sân khấu huyền bí. Diễn viên chính là những cầu thủ tài năng, nhà quản lý tài ba và ông bầu đầy tham vọng. Đây không chỉ là việc di chuyển cầu thủ giữa các đội bóng mà còn là sức hút và bí mật đằng sau thương vụ lớn. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở bài sau nhé!

Khái niệm chuyển nhượng bóng đá

Chuyển nhượng bóng đá là quá trình mua bán cầu thủ giữa các đội bóng. Trong đó, các đội đưa ra mức thương lượng để trao đổi, định giá và chuyển nhượng cầu thủ. Mục đích nhằm tăng cường đội hình cho mùa giải sắp tới đạt thành tích như mong muốn. 

chuyen-nhuong-bong-da-la-gi

Chuyển nhượng bóng đá là gì?

Ngày nay, bóng đá trở thành một thị trường có sức nóng lớn trên toàn cầu. Tại đây, cầu thủ có thể di chuyển và thi đấu cho nhiều đội bóng khác nhau. Điều kiện không bị ràng buộc bởi quốc tịch, màu da hay ngôn ngữ.

Ví dụ: Neymar quốc tịch ở Brazil có thể chuyển đến chơi ở Tây Ban Nha và Pháp. Cầu thủ thường ký hợp đồng với CLB trong thời gian cố định do 2 bên đàm phán và thống nhất. 

Vậy cầu thủ đã ký hợp đồng nhưng muốn chuyển đến đội bóng khác khi hợp đồng còn hiệu lực thì xử lý thế nào? Theo quy định, đội bóng mới phải trả khoản tiền bồi thường đã đặt ra trong hợp đồng với đội cũ. 

Trong 1 năm, thị trường chuyển nhượng bóng đá diễn ra 2 kỳ chính: mùa hè và mùa đông. Vào những thời điểm này, các đội bóng đều tích cực chiêu mộ cầu thủ yêu thích để củng cố đội hình ra sân mùa giải tới.

Thị trường có những hình thức chuyển nhượng bóng đá nào?

Thị trường chuyển nhượng bóng đá xuất hiện nhiều thương vụ lớn của CLB đến thỏa thuận tinh tế giữa các đội bóng. Hình thức chuyển nhượng gồm: mua bán, cho mượn hoặc giao kèo tự do giữa cầu thủ. Chi tiết:

Bản hợp đồng trước

Đây là thỏa thuận giữa 1 cầu thủ và đồng ý đăng ký vào một ngày sau đó. Theo luật ban hành, một CLB có khả thể ký hợp đồng trước một cầu thủ dẫu đang thi đấu cho một CLB khác. Thông thường sau khi hết hạn hợp đồng với CLB hiện tại, cầu thủ đồng ý chuyển đến CLB đó vào một ngày trong tương lai.

Mục đích của thỏa thuận hợp đồng trước là đảm bảo danh sách đăng ký cầu thủ cho tương lai. Để đạt thỏa thuận này, CLB muốn ký hợp đồng trước phải thanh toán khoản phí cho CLB chủ quản của cầu thủ hiện tại. Đây là điều kiện cần mang lại cơ hội ký hợp đồng với cầu thủ trước thời hạn.

ban-hop-dong-truoc-trong-chuyen-nhuong-bong-da

Bản hợp đồng trước trong chuyển nhượng bóng đá

Đồng sở hữu

Nghĩa là, 1 đội bóng mua 50% quyền trong hợp đồng của 1 cầu thủ trong vòng 1 năm thực hiện chi trả lương cho cầu thủ đó. Đồng thời, đội bóng sẽ quyết định xem cầu thủ đó thi đấu cho đội bóng nào trong 2 đội. Đến thời điểm cuối năm, cả 2 đội bóng đều có quyền đặt giá cho 1 cầu thủ. Đội đưa ra mức giá cao nhất sẽ giành chiến thắng.

Quyền sở hữu của bên thứ 3

Trong chuyển nhượng bóng đá, quyền sở hữu của bên thứ ba đề cập đến việc nắm giữ kinh tế của cầu thủ. Thông qua nguồn tài chính từ đối tác bên ngoài: cơ quan quản lý thể thao, đại lý bóng đá hoặc các nhà tài trợ. 

Thực tế, các nhà tài trợ tham gia “quyền sở hữu” cầu thủ xuất hiện phổ biến trên thị trường. Brazil và Argentina là 1 quốc gia có nhiều CLB đang đối diện vấn đề nợ nhiều hoặc hạn chế tài chính nhất.

Ông bầu hoặc nhà tài trợ thường mua cổ phần để nắm quyền kinh tế cầu thủ trẻ. Chi phí bao gồm việc thanh toán khâu đào tạo cũng như sinh hoạt hàng ngày. Quá trình này, cầu thủ được hưởng khoản phí chuyển nhượng nhờ tài năng và thành công cầu thủ trước đó.

Chuyển nhượng bóng đá dạng cho mượn

Đồng nghĩa, cầu thủ được phép tạm thời thi đấu cho một CLB khác mà không làm ảnh hưởng đến hợp đồng hiện tại. Hợp đồng cho mượn thường kéo dài từ vài tuần đến cả mùa giải. 

Trường hợp đặc biệt, cầu thủ có thể được gia hạn qua nhiều mùa khác nhau. Tuy nhiên, việc kết hợp dạng cho mượn cầu thủ vào quá trình chuyển nhượng hiếm khi xảy ra.

Thời gian mùa chuyển nhượng kéo dài bao lâu?

Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ CLB, cầu thủ đến người theo dõi bóng đá. Trong vòng một năm có thể có tối đa 2 kỳ chuyển nhượng: mùa hè và mùa đông. Theo quy định, hiệp hội bóng đá mỗi quốc gia sẽ quyết định thời gian các kỳ chuyển nhượng nhưng không kéo dài quá 12 tuần. Kỳ chuyển nhượng thứ 2 diễn ra trong mùa giải thường không quá 4 tuần.

thoi-gian-dien-ra-ky-chuyen-nhuong-trong-bong-da

Thời gian diễn ra ký chuyển nhượng trong bóng đá

Ở nhiều nơi, chuyển nhượng mùa hè thường bắt đầu vào tháng 7 và kết thúc tháng 8 hoặc 9. Trong khi đó, chuyển nhượng mùa đông thường diễn ra tháng 1 đến tháng 2. Song, thời gian có thể thay đổi tùy quy định từng nơi. Kỳ chuyển nhượng chỉ có thể áp dụng cho những cầu thủ quốc tế chuyển đến. 

Kết luận

Trên đây là những chi tiết về thị trường chuyển nhượng bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hi vọng, những thông tin này rất hữu ích và giá trị cho bạn. Bạn muốn cập nhật thêm đừng quên thường xuyên ghé thăm Web của chúng tôi nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời